15 วันในอิตาลี่ (12) Venezia-San Marco

posted on 08 Feb 2015 21:45 by i-am-beauty-full in Europe directory Travel
 
จากบูราโน่เรากลับมาที่ท่าเรือ Fondamente Nove ที่เดิมค่ะ  หิวนิดหน่อย กะหาอาหาร(ไม่แพง) ระหว่างทางไปจตุรัสซานมาร์โค  Piazza San Marco (St. Mark's Square)   เราสามารถนั่งเรือไปที่ San Marco ได้เลย ค่าเรือก็ไม่ต้องเสียเพิ่มด้วย แต่เราคิดว่าการเดิน ทำให้เราเห็นได้ละเอียดกว่านะ และที่สำคัญเมืองนี้ก็น่าเดินสุดๆด้วยล่ะค่ะ   
 
 
แผนที่วางไว้ช่วงบ่ายนี้คือ เดินจาก F.te Nove ไป  Scuola Grande di San Marco (1) เพื่อไปดูอนุสาวรีย์นายพลคนเก่งของเวนิส   เดินต่อไป Piazza San Marco (2) จตุรัสแห่งเดียวในเวนิส  เสร็จแล้วแวะโบสถ์ Santa Maria del Giglio (เค้าว่า Facade ของโบสถ์นี้สวยงามมาก)  ซึ่งเป็นทางผ่านไป Ponte dell Academia (3) สะพานไม้แห่งเดียวที่ข้าม Grand Canal  เสร็จแล้วนั่งเรือไป Ponte di Rialto (4) สะพานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเวนิส  แล้วอาจเดิน หรือนั่งเรือกลับที่พัก (5)    ซึ่งระหว่างทางที่ว่าไว้นี้ ตรงไหนน่าลงเรือกอนโดล่าก็ลงค่ะ
 
 
เมื่อเปิดแผนที่ในแท็บเล็ต  จับทิศทางได้แล้ว  (สองมือล้วงกระเป๋า)  สองเท้าก้าวตามมาเลยค่า
 
เราเดินเลียบคลองข้างกำแพงโรงพยาบาลมาเรื่อยๆก็ถึงลานหน้าโบสถ์ Santi Giovanni e Paolo  และยังเป็นที่ตั้งของ Scuola Grande di San Marco  ที่ลานมีอนุสาวรีย์ทหารคนสำคัญของเวนิสอยู่ในท่าขี่ม้าด้วยค่ะ
 
 
 
อนุสาวรีย์บาร์โตโลเมโอ โคลเลโอนี่  (Bartolomeo Colleoni)

ท่านนายพลโคลเลโอนี่ ไม่ใช่ชาวเวนิสนะคะ ท่านเป็นผู้นำทหารรับจ้างชาวเบอร์กาโม่ (เมืองในการปกครองของมิลาน)  มาเป็นผู้นำในการรบของกองทัพเวนิส ช่วงประมาณ 500-600 ปีที่แล้ว   เป็นที่รู้กันว่า ชาวเวนิสนั้นถนัดการค้าขาย และจะไม่ยอมเสียชีวิตในศึกสงคราม  พวกเขาจะจ้างคนอื่นให้รบแทน   นายพลโคลเลโอนี่เป็นผู้นำทัพที่นำชัยชนะมาให้เวนิสตลอด และแน่นอนว่าท่านได้รับทรัพย์สินตอบแทนมากมาย   แต่ท่านไม่มีครอบครัว   จึงได้ทำข้อตกลงกับเจ้าเมืองว่า  ถ้าท่านเสียชีวิตในสงคราม ท่านจะยกทรัพย์สมบัติที่ได้มาทั้งหมดให้เวนิส  แต่มีข้อแม้คือเวนิสต้องสร้างอนุสาวรีย์ของท่านตั้งไว้ที่จตุรัสซานมาร์โค     ซึ่งเจ้าเมืองก็รับปาก ต่อมาเมื่อท่านนายพลเสียชีวิตในสงครามตุรกี    เจ้าเมืองก็คิดหนักเพราะไม่อยากให้มีอนุสาวรีย์ของชาวเมืองอื่นมาตั้งอยู่ในจตุรัสซานมาร์โคที่เป็นแลนด์มาร์คของเวนิส   อนุสาวรีย์ก็เลยถูกนำมาตั้งอยู่ที่ลานใกล้ Scuola Grande di San Marco  และเจ้าเมืองก็ค